[Công Cụ] Tự động hóa Marketing cho doanh nghiệp – Phần 1

Tự động hóa Marketing cho doanh nghiệp giúp tối ưu hóa chi phí và nguồn nhân lực. Nếu biết phát huy sức mạnh của CNTT (phần mềm, công nghệ…) cùng với một tư duy đúng đắn, việc tự động hóa Marketing đối với doanh nghiệp là điều hoàn toàn khả thi.

marketing-tu-dong-cho-doanh-nghiep

Ở bài viết này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn một 1 số “công cụ tự động hóa Marketing”, chỉ bằng  cách sử dụng các phần mềm miễn phí hoặc có chi phí rất rẻ. Danh sách các công cụ được giới thiệu  bao gồm:

1/ Tự động đăng bài hàng loạt fanpage quản lý
2/ Tự động chat (trả lời theo từ khóa chứa trong nội dung câu hỏi của khách hàng)
3/ Tự động kết bạn, tương tác và chăm sóc profile cá nhân
4/ Tự động phản hồi email khi khách điền form mua hàng hoặc liên hệ (bằng google form)
5/ Tự động nhắn tin khi khách hàng điền form liên hệ, đặt hàng hoặc gửi email
6/ Gọi điện thoại tự động chăm sóc khách hàng cùng lúc
7/ Tự động cài lịch đăng bài cho hàng trăm fanpage quản trị, các groups
8/ Tạo landingpage bán hàng chỉ với việc kéo thả đơn giản
9/ Cài popup quảng cáo vào bất kỳ website nào mình muốn, để thu thập thông tin người dùng
10/ Tự động đóng hàng, gửi hàng, thu tiền

1. Tự động đăng bài hàng loạt lên fanpage quản lý

Nếu có dưới 10 Fanpage, bạn có thể quản lý và đăng bài thủ công khá dễ dàng bằng ứng dụng Facebook Page Manager  trên nền tảng Android hoặc IOS,  tuy nhiên khi số lượng Fanpage của bạn lên tới 100, thậm chí 1000, làm sao có thể đăng bài lên tất cả các Fanpage một cách nhanh nhất và ít tốn công sức nhất, thậm chí hoàn toàn tự động? Socihub.io hoặc VFP Pro chính là giải pháp.

phan-mem-social-hub

2/ Tự động chat và phản hồi tin nhắn trên fanpage

Trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, những doanh nghiệp dẫn đầu thị trường đã và đang tương tác với khách hàng theo những cách rất thông minh nhờ sử dụng các công cụ như Manychat.

phan-mem-manychat

Phần mềm Manychat.com được thiết kế để tự động phản hồi tin nhắn trên Fanpage theo ngữ cảnh và kịch bản cho sẵn. Manychat tỏ ra rất lợi hại trong trường hợp bạn có quá nhiều khách hàng hỏi về sản phẩm/dịch vụ thông qua tin nhắn Facebooks.

3. Quản lý nội dung chat cá nhân bằng phần mềm Kudoo.net

Khi có nhiều khách hàng liên hệ với doanh nghiệp trên Facebook, thật khó có thể quản lý hết được các nội dung chat trên ứng dụng mặc định của Facebook. Chính vì thế, giải pháp của bên thứ 3 như Kudoo.net sẽ giúp bạn kiểm soát nội dung tốt hơn, tránh bỏ sót đơn hàng cũng như phản hồi từ khách hàng cũ.

4/ Tự động kết bạn, tương tác và chăm sóc profile bán hàng

Ngoài Fanpage, doanh nghiệp sử dụng Facebook làm công cụ Marketing Online có thể dùng Profile cá nhân kết bạn với khách hàng tiềm năng để bán sản phẩm/dịch vụ. Một số phần mềm có thể kể đến là Simple Facebook hay Ninja Care.

Việc sử dụng phần mềm tạo, kết bạn và tương tác trên profile không vi phạm chính sách của Facebook. Tuy nhiên nếu dùng không đúng cách, hoặc Spam quá đà thì các nick profile sẽ rất dễ bị block.

5/ Tự động phản hồi email khi khách điền form mua hàng hoặc liên hệ (bằng google form)

Đã bao giờ bạn mua hàng trên Lazada? Hãy nhớ lại quá trình họ tương tác với bạn nhé!

Ngay sau khi điền thông tin thanh toán vào Form mua hàng, Lazada sẽ tự động gửi vào hộp thư của bạn nội dung chi tiết về đơn hàng, ngày giao và các thông tin liên quan. Một SMS/Voice cũng sẽ tự động liên hệ để xác nhận với bạn. Tất nhiên chi phí để setup hệ thống này đối với Lazada là không hề nhỏ.

google-form

Sử dụng phần mềm Google Form kết hợp Zapier để lấy thông tin và phản hồi mail tự động

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng phần mềm Zapier và Google Form, bạn cũng có thể setup hệ thống này gần như miễn phí. Chi tiết về thiết lập hệ thống tôi sẽ viết trong một bài khác, các bạn chờ xem nhé!

6. Gọi điện thoại tự động chăm sóc khách hàng cùng lúc

Tự động gọi điện thoại chăm sóc khách hàng không phải là ứng dụng mới đối với các doanh nghiệp lớn như Lazada, FPT, Mobiphone, Vietcombank… tuy nhiên do chi phí setup hệ thống rất lớn nên đa phần không tiếp cận được. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tham khảo hệ thống của esms.vn.

tu-dong-goi-dien-cham-soc-khach-hang

Hệ thống tự động gọi điện chăm sóc khách hàng có thể thay thế rất nhiều nhân lực Telesale

Với esms.vn, bạn có thể sử dụng số điện thoại cá nhân/công ty hoặc SDT công cộng để thực hiện các chiến dịch chăm sóc khách hàng cùng lúc với số lượng lớn.

7. Tạo Landingpage hàng loạt

landing page

Landingpage là một trang web giới thiệu về 1 sản phẩm hoặc dịch vụ duy nhất, được thiết kế để tối ưu hóa chuyển đổi, kích thích khách mua hàng. Landing Page giống như một nhân viên tư vấn Online, hoạt động không biết mệt mỏi 24/24h. Thông tin trên Landing Page cần phải rõ ràng, hấp dẫn, tạo được niêm tin để khách hàng có thể quyết định trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ.

Công cụ tạo Landing Page có thể dùng: Commission evolution, LadiPage hoặc WordPress

8/ Tự động cài lịch đăng bài cho hàng trăm fanpage quản trị, các groups

Cài lịch đăng bài là một trong số những mẹo hay giúp tự động hóa công việc Post nội dung lên các Website, Fanpage hay Groups. Và để đăng lên hàng trăm fanpage như vậy, chúng ta có thể sử dụng phần mềm VFP Pro,Social Hub, Flus, ATP…

9. Đóng gói và gửi hàng

Ưu điểm của kinh doanh Online là không cần mặt tiền đẹp, thậm chí có thể không cần cả mặt bằng và kho bãi. Điều này nghe qua thật khó tin, tuy nhiên với dịch vụ lưu trữ, đóng gói và vận chuyển và thu tiền hộ của 1 số nhà cung cấp chính là giải pháp bạn có thể tham khảo.

>> Hệ thống tham khảo: Boxme.vn

Trên đây là một số công cụ giúp việc tự động hóa Marketing mà các doanh nghiệp có thể áp dụng để nâng cao hiệu quả kinh doanh và giảm thiểu chi phí. Bạn có đang sử dụng chúng không? Hãy comment xuống dưới đây để chúng ta cùng nhau thảo luận nhé!

2 Comments

  1. Quốc Dũng 23/05/2017 Reply
  2. NGUYỄN THỊ NGỌC LAN 07/07/2017 Reply

Leave a Reply