Tôi tự học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày (P1)

Học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày là thói quen từ lâu của mình. Dù bận rộn đến mấy, một ngày mình cũng cố gắng dành ra ít nhất 10-15 phút để luyện tập. Nhờ đó, mỗi khi có dịp nói chuyện với tây, mình cũng “chém gió” được. Cảm thấy có tí vui vui!

tieng-anh-giao-tiep-hang-ngay

Không biết các bạn thế nào chứ hồi xưa mình ghét tiếng anh lắm. Không biết vì dốt nên ghét hay ghét nên dốt. Chỉ biết là dốt từ những năm cấp 2 lên đến đại học. Ra trường rồi vẫn chỉ bập bẹ được vài ba câu. Bản thân mình mỗi lần nhìn thấy cuốn văn phạm English là não xoắn hết cả lên. Tâm trí mù mẫm, đầu óc đâu đâu, chả khác gì lần đầu tiên cầm tay con gái.

Rồi mình cũng xách đít đi học trung tâm. Một khóa 3 tháng, 2 khóa 6 tháng, đi toi 7,8 triệu. Thành quả nhận về có thêm một mớ hỗn độn. Lúc này, não xoắn cấp độ 2.

Rồi mình cũng tìm các khóa học Online trên mạng. Cũng search “cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả“, “cách tự học tiếng anh giao tiếp hàng ngày“. Sau đó mon men theo các khóa học trên Patalk, trên youtube, trên skype… nhưng rồi cũng chẳng ăn thua.  Muốn lắm việc loại hẳn tiếng Anh ra khỏi cuộc sống!

>> Học tiếng Anh Online chỉ 200k/365 ngày

NHƯNG MÀ KHÔNG LOẠI ĐƯỢC… bởi vì tiếng Anh… QUAN TRỌNG QUÁ!!!

Mình thấy thời buổi này mà không biết tiếng Anh, y như mấy bạn người dân tộc lên Hà Nội làm việc mà không biết tiếng Kinh. Thiệt thòi đủ thứ. Thế giới phẳng, trái đất một nhà, tiếng Anh là ngôn ngữ chung. Không giao tiếp được bằng Anh Ngữ, bọn Tây nó cười, rồi mai đây bọn Thái, bọn Lào nó khinh miệt.

Nghĩ vậy, nên mình quyết tâm lắm. Nhưng trước hết, phải nghĩ là mình làm được.

ĐẬP VỠ ĐỊNH KIẾN

Do mất gốc trong thời gian quá dài nên tư tưởng ngu anh văn đã hằn sâu trong trí não. Thế nên khi mình nói quyết tâm học tiếng Anh cho giỏi, chả có ai tin. Và để thay đổi định kiến này, mình đặt ra một vài câu hỏi:

  1. Tại sao những đứa trẻ Mỹ nào cũng giỏi tiếng Anh?
  2. Tại sao các bạn du học sinh nào cũng giỏi tiếng Anh ?
  3. Tại sao các bạn người Việt làm việc cho công ty nước ngoài tại Việt Nam giỏi tiếng Anh
  4. Tại sao mình học tiếng Anh mười mấy năm cấp tiểu học, THCS, THPT mà lại không thể giao tiếp được?
  5. Tại sao minh cũng đi học ở trung tâm tiếng Anh lớn, mất tiền, mất thời gian mà cũng chẳng ăn thua?

KHÔNG LẼ MÌNH NGU THẾ?

Có cái gì sai sai ở đây. Và mình phát hiện ra, thứ làm 95% học sinh/sinh viên Việt Nam không nói được tiếng Anh là do chúng ta đã học SAI PHƯƠNG PHÁP. Ở trường học, hầu như giáo viên chỉ dạy văn phạm. Quá chú trọng vào ngữ pháp, mở miệng ra là sợ sai. Sai lại không dám nói. Không dám nói lại đâm đầu vào văn phạm. Riết rồi học sinh nào cũng ngán đến tận cổ.

VẤN ĐỀ LÀ DO ĐÂU?

Rõ ràng 100% những đứa trẻ Mỹ đều thành thạo tiếng Anh khi lên 3 tuổi. Chẳng lẽ mình lại thua đứa trẻ 3 tuổi sao? Thật vô lý. Bé 3 tuổi nói được, nhất định mình cũng nói được. Và mình khẳng định ai cũng có thể nói được. Điều đó là chắc chắn.

Lý do duy nhất khiến chúng ta không giao tiếp được tiếng Anh là do chúng ta không có “MÔI TRƯỜNG THỰC HÀNH ANH NGỮ”  thường xuyên.

Những đứa trẻ Mỹ không “học tiếng anh” mà chúng “sử dụng tiếng anh“. Bé gái người dân tộc H’Mong dưới đây cũng vậy. Chỉ lớp 5 thôi, ko biết mặt chữ, mà nói tiếng Anh ầm ầm. Nguyên nhân vì khu vực này khách tây nhiều, nên bé có môi trường hoàn hảo để “thực hành tiếng anh”

Để giải quyết vấn đề tự học, mình đã cố gắng tạo ra một “môi trường Anh ngữ ngay tại nhà“. Thời gian tới, mình sẽ kể cho các bạn nghe nhiều hơn về cách học tiếng Anh buồn cười nhưng mà khá hiệu quả này của mình nhé. Giờ chuẩn bị phải đi kiếm ăn rồi!

BẠN CÓ THỂ TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HÀNG NGÀY BẰNG PHẦN MỀM

Với mình, điều quan trọng nhất khi học anh văn là xây dựng đam mê. Bằng cách học phát âm và từ vựng lại từ đầu. Mình review lại tất cả những từ vựng gần gũi, thân thuộc nhất trong cuộc sống hàng ngày. Cố gắng tập phát âm cho thật chuẩn ngay cả những từ đơn giản nhất, bắt chước sao cho càng giống người Mỹ càng tốt. Thật chậm rãi, thật từ từ. Thu âm lại để nghe giọng mình. Sau đó, lại cố gắng đưa cảm xúc vào từng từ từng chữ, từng câu.

Mình cho rằng chính cảm xúc tiêu cực là thứ  “ngăn cản niềm đam mê tiếng anh trong bạn“. Phá vỡ rào cản này, chúng ta có thể học được mọi thứ!

Luyện tập một thời gian, mình cảm thấy tiếng Anh không còn khó nữa. Thậm chí thấy dễ. Và thế là mình đi tìm các khóa học tiếng Anh Online để trau dồi thêm. Và một trong những khóa học mình thấy khá thích đó là chương trình học tiếng Anh giao tiếp 360 của thầy Phạm Viết Thắng. Thầy Thắng là Việt Kiều sống ở Mỹ  mấy chục năm rồi.

Học phát âm là bước đầu tiên trong quá trình tự học tiếng anh giao tiếp hàng ngày

Mình đã học khóa học của thầy được một thời gian, cảm tháy khá là hiệu quả. Học theo phương pháp phản xạ. Chú trọng vào bắt chước và lặp lại. Vì bản chất của việc học ngoại ngữ là  bắt chước mà.

Khóa học này có mức học phí là 200k/1 năm. Bạn có thể vào đây để tìm hiểu thêm. Nếu thực sự muốn học, bạn có thể đăng ký qua link này, được giảm 20k, còn 180k/1 năm tương đương 500 đồng/ngày, quá rẻ!

PHẦN KẾT 

Trên đây là phần 1 trong serrie “tự học tiếng anh giao tiếp hàng ngày” của mình. Trong thời gian tới, mình sẽ review thật chi tiết về chương trình học tiếng Anh 360 của thầy Thắng và cách tự học english của mình. Lưu ý là bạn nào không thực sự quyết tâm thì đừng bấm vào nhé!

À nhân tiện cho mình hỏi có bạn nào muốn tạo nhóm luyện tập English Comunication hàng ngày không? Comment ở dưới để lập hội nào.

*CẬP NHẬT : Khóa học online tiếng Anh giao tiếp hàng ngày  – Tiếng Anh giao tiếp 360 hiện đang giảm giá còn 140k/1 năm.

Leave a Reply